số 1 nha khoa thẩm mỹ
Trang chủ » Tư vấn nha khoa thẩm mỹ uy tín » Răng sữa bị sâu có nên nhổ không?

Răng sữa bị sâu có nên nhổ không?

0 Comments

Câu hỏi: Chào bác sỹ! Con gái em năm nay mới 2 tuổi nhưng cháu đã bị sâu răng sữa. Không biết là răng sữa bị sâu có nên nhổ không vậy ạ? Em thấy có chị bạn bảo nhổ cũng được vì trước sau răng sữa cũng rụng. Nhưng em sợ cháu bị đau, mà để răng sâu thì cũng tội cho cháu vì nhức buốt khó chịu. Xin bác sỹ cho em lời khuyên với ạ! Cảm ơn bác sỹ! (Đỗ Tuyết Lan – Hà Nội)

 

Trả lời:

Chào bạn Tuyết Lan!

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc: “Răng sữa bị sâu có nên nhổ không?” của bạn, Nha khoa Paris xin được giải đáp cụ thể như sau:

benh sau rang o tre em 7Răng hàm sữa của trẻ bị sâu được điều trị và bọc lại bằng răng kim loại

Sâu răng sữa là tinh trạng khá phổ biến ở trẻ. Có những trẻ bị sâu rất sớm như trường hợp con của bạn và cũng có trường hợp mức độ sâu rất nặng, có thể sâu toàn bộ cả hàm răng mà chúng ta vẫn gọi là sún răng.

Thường những trường hợp trẻ này không được điều trị bởi tâm lý của người lớn là răng sữa trước sau cũng thay nên không cần thiết phải quan tâm. Đây là suy nghĩ chỉ đúng trong trường hợp răng bị sâu vào gần trước thời điểm thay răng.

Đói với trường hợp trẻ chưa đến gần thời điểm thay răng hoặc bị sâu quá sớm như trường hợp của con bạn thì suy nghĩ “mặc kệ” hoặc nhổ bỏ răng sâu là vô cùng sai lầm.

Răng sữa bị sâu có nên nhổ không?

Trong khoảng gần 10 năm đầu đời, trẻ phải dựa vào hàm răng sữa mới ăn uống được. Cho nên, hàm răng vĩnh viễn quan trọng với người trưởng thành như thế nào thì hàm răng sữa cũng quan trọng với trẻ nhỏ như thế ấy.

Bởi vậy, khi răng sữa gặp các vấn đề bệnh lý, chúng ta vẫn cần cho trẻ điều trị. Đây không đơn thuần chỉ là biện pháp diều trị bệnh lý. Mà thông qua việc điều trị này, sẽ giúp ngăn ngừa được tình trạng mất răng sữa sớm. Bởi sự mất răng sữa quá sớm sẽ ảnh hưởng tới không chỉ chức năng ăn nhai và mà còn tới sự mọc răng vĩnh viễn về sau. Đây có thể là nguyên nhân dẫn đến sự sai lệch trong mọc răng vĩnh viễn về sau.

Nguyên nhân là do, khi hàm răng sữa có khoảng trống nào đó do mất răng thì sau một thời gian, các răng sữa có thể sẽ xô lệch, không nằm đúng vị trí chuẩn. Do đó, khi răng vĩnh viễn nhú lên không được định hướng tốt sẽ mọc không đúng vị trí và bị lệch lạc.

Vì thế nên việc răng sữa bị sâu có nên nhổ không cần được cân nhắc thật kỹ. Chỉ nên nhổ khi chiếc răng vĩnh viễn ở vị trí đó sắp đến thời điểm mọc. Trường hợp phải sau vài năm răng vĩnh viễn ở đó mới mọc thì nên điều trị răng sữa bị sâu cho bé và hàn trám hoặc bọc răng tạm cho bé để tránh đau nhức và hỗ trợ ăn nhai.

Trong thực tế, rất nhiều trường hợp trẻ bị nhổ răng sữa sớm về sau khi răng vĩnh viễn mọc lên không đủ chỗ để nhú gây đau đớn, buộc phải đeo khí cụ đấy răng để tạo hình lại khoảng trống đủ cho răng vĩnh viễn mọc lên.

Nếu không thật sự yên tâm và cảm thấy lo lắng thì tốt nhất bạn nên đến trực tiếp Trung tâm Nha khoa Paris, bác sỹ sẽ tận tình tư vấn cho bạn thật cụ thể về vấn đề răng sữa bị sâu có nên nhổ không nhé! Cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ!

*Lưu ý*: Hiệu quả tùy thuộc vào trường hợp của mỗi người

Các tin khác

Bình luận mặc định Bình luận Facebook

Nội dung (*):

Tên bạn: (*):

Email: (*):

Mobile: (*):

Đối tác nha khoa Paris
x